5 sai lầm thường gặp của người đau dạ dày (bao tử) có HP khiến bệnh tái đi tái lại

Vi khuẩn HP được xem là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày – tá tràng và ung thư dạ dày. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, không điều trị dứt điểm vi khuẩn HP nên người đau dạ dày (bao tử) thường dễ mắc phải 5 sai lầm này.

Vi khuẩn HP được xem là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày – tá tràng và ung thư dạ dày. 90% số người bị viêm dạ dày nhiễm khuẩn HP, 75-85% số người bị loét dạ dày tá tràng có HP, 80-95% trường hợp bị biến chứng thủng dạ dày do loét dạ dày tá tràng có HP. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, không điều trị dứt điểm vi khuẩn HP nên người đau dạ dày (bao tử) thường dễ mắc phải 5 sai lầm này.

  1. Không xét nghiệm vi khuẩn HP

Đau dạ dày (bao tử) có rất nhiều nguyên nhân, nhưng đa số người bệnh thường tự kết luận là do ăn uống không khoa học, căng thẳng, stress… và tự tìm cách điều trị mà không hề biết rằng 70% bệnh nhân đau dạ dày (đau bao tử) ở Việt Nam là do nhiễm vi khuẩn HP. Nếu bạn hay tái phát các triệu chứng: đau dạ dày (đau bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đói cũng đau, no cũng đau, đau về đêm, thì nên đi nội soi dạ dày ngay để xác định mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày và xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn HP trước khi quá muộn.

>> Xem thêm: Đau dạ dày (bao tử) khi nào thì cần đi nội soi dạ dày?

Khi người bệnh bị đau dạ dày (đau bao tử) do HP, cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị HP của bác sĩ để điều trị dứt điểm bệnh và phòng ngừa tái phát.

70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP

  1. Tự điều trị vi khuẩn HP tại nhà

Nếu người bệnh bị đau dạ dày (đau bao tử) do vi khuẩn HP thì phải sử dụng kháng sinh theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị vi khuẩn HP tại nhà, dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc và bệnh tái đi tái lại nhiều lần, lần sau nặng hơn lần trước.

  1. Không tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ

Đối với bệnh đau dạ dày (đau bao tử) có HP, người bệnh cần phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị HP của bác sĩ. Tuy nhiên, người bệnh thường không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ như:

  • Không uống thuốc đúng liều, đúng thời điểm của từng thuốc, đúng liệu trình gây ra tình trạng kháng kháng sinh, gây khó khăn trong việc điều trị và tái phát bệnh nhiều lần.
  • Hầu hết bệnh nhân gặp các tác dụng phụ trong quá trình điều trị như vị kim loại trong miệng, đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, suy nhược cơ thể… hiện nay vi khuẩn HP đang có sự đề kháng kháng sinh mạnh khiến người bệnh dùng thuốc nhưng không có hiệu quả, thậm chí phải dùng liều cao, kháng sinh nặng nhưng vẫn chưa đạt được tác dụng mong muốn khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, giảm cân.

Vì vậy, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ điều trị trực tiếp của mình nếu gặp phải các tác dụng phụ trong quá trình điều trị để được xử lí kịp thời, tuyệt đối không được tự ý ngừng thuốc. Sau khi điều trị, nên ngưng thuốc ít nhất 4 tuần. Làm nội soi hoặc xét nghiệm hơi thở hoặc tìm kháng nguyên trong phân để đánh giá vi khuẩn HP đã chết chưa.

  1. Sử dụng đơn thuốc cũ khi bệnh tái phát

Đây là tâm lý chung của nhiều bệnh nhân đau dạ dày (bao tử) vì không có thời gian, ngại đi khám bệnh và sự thiếu hiểu biết về bệnh. Mỗi khi bệnh tái phát, người bệnh lại mang đơn thuốc cũ đã dùng lần trước đi mua thuốc về uống. Chính thói quen này đã góp phần dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng và gây khó khăn cho bác sĩ trong những lần điều trị sau.

Tuyệt đối không dùng lại đơn thuốc cũ khi bệnh tái phát

  1. Cho rằng vi khuẩn HP không lây

Vi khuẩn HP rất dễ lây qua đường tiêu hóa, nhất là người trong cùng gia đình. Đó chính là lí do vì sao đa phần người bệnh đã diệt hết HP nhưng lại bị tái nhiễm HP rất nhanh, vì vi khuẩn HP sẽ lây từ người này sang người khác, rồi tái nhiễm cho người bệnh. Vì vậy, các thành viên trong gia đình có người bị đau dạ dày (đau bao tử) do HP nên đi xét nghiệm HP để được điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh ăn uống: hạn chế dùng chung bát đũa, nước chấm, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ…

Người đau dạ dày (bao tử) có HP cần chủ động bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa biến chứng

Người đau dạ dày (bao tử) có HP thường tái phát các triệu chứng: đau vùng thượng vị, nóng rát, đầy bụng, khó tiêu… do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương như viêm, trợt, xung huyết, loét… Vì vậy, muốn hạn chế tái phát triệu chứng, phòng ngừa biến chứng thì người bệnh cần phải diệt trừ vi khuẩn HP theo phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang có cao chiết xuất từ 100% dược liệu Việt Nam với các thành phần: Thảo đậu khấu, Dạ cẩm, Cây cộng sản… giúp kiện tỳ vị, hỗ trợ giảm viêm, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau dạ dày (đau bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu…

Mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ở đâu?

Cách 1: Xem nhà thuốc: Tìm mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang tại nhà thuốc gần nơi bạn ở nhất TẠI ĐÂY

Cách 2: Đặt hàng Online: Đặt mua trực tuyến Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ngay trên website TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Vương Dạ Khang chính hãng – Giao hàng tận nhà

Để lại một trả lời