Đau dạ dày (bao tử) ăn 8 loại quả này bảo sao cứ đau mãi không khỏi

Người đau dạ dày (bao tử) cần tránh xa 8 loại quả dưới đây nếu không muốn đau dạ dày (bao tử) tái đi tái lại nhiều lần.

1. Dứa

Quả dứa có nhiều acid hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein. Bình thường tác dụng này rất tốt cho tiêu hóa, nhưng khi niêm mạc dạ dày đang tổn thương, các enzym này sẽ tiêu hóa phần niêm mạc dạ dày đang tổn thương (niêm mạc dạ dày cũng có cấu trúc protein), làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, không có lợi cho người đau dạ dày.

Dứa làm tổn thương trên niêm mạc dạ dày nặng lên

2. Đu đủ xanh

Trong chất nhựa của đu đủ xanh có nhiều papain, làm mòn niêm mạc dạ dày, làm tăng tổn thương niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, đu đủ cũng chứa nhiều chất xơ, làm tăng co bóp của dạ dày, khiến tình trạng đau tăng lên.Vì vậy, người đau dạ dày không nên ăn đu đủ xanh.

3. Chuối tiêu (chuối già)

Chuối có nhiều protein, acid amin thiết yếu và giàu vitamin. Chuối còn có nhiều enzym giúp tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, bình thường, chuối là một loại quả bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao. Theo Đông y, bột chuối tiêu xanh khi được chế biến thích hợp có tác dụng kích thích sản xuất chất nhày, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chuối tiêu chín có tác dụng chống lại các rối loạn ở ruột và dạ dày.

Tuy nhiên, người mắc bệnh dạ dày không nên ăn chuối tiêu khi đói. Vì lúc này chất pectin trong chuối tiêu sẽ phản ứng với acid dạ dày tạo cảm giác cồn cào, đau xót, rất khó chịu. Hơn nữa, chuối tiêu chín có tính hàn, nên không nên dùng nhiều ở những người bị đau dạ dày do tỳ vị hư hàn.

Người đau dạ dày (bao tử) không nên ăn chuối tiêu (chuối già) khi đói

4. Một số loại quả có múi

Ở nhiều người đau dạ dày, các cơn đau tăng lên khi ăn các loại quả có múi như cam, chanh, bưởi. Điều này được giải thích là do các loại quả này chứa nhiều acid citric, khi ăn vào gây kích ứng niêm mạc dạ dày khiến đau tăng. Khi uống nước vắt/ép của các loại quả này cũng có thể khiến đau tăng lên. Vì vậy, hạn chế ăn các loại quả có múi khi đau dạ dày.

5. Xoài xanh

Xoài xanh có tính chua, gây kích ứng niêm mạc dạ dày tổn thương và kích thích dạ dày tiết nhiều acid hơn, làm tăng cơn đau.

6. Cà chua

Cà chua có tính axit mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Do đó, ăn nhiều cà chua sẽ dẫn đến hiện tượng như nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, nóng ruột…Các loại tương cà chua cũng có tính chất tương tự.

Cà chua và các loại tương từ cà chua có tính acid rất mạnh

7. Dưa chuột và dưa hấu

Theo quan điểm Đông y, dưa chuột và dưa hấu có tính hàn (lạnh). Người bị viêm loét dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, vì vậy khi ăn đồ có tính hàn như dưa chuột và dưa hấu sẽ gây đầy bụng, tiêu chảy.

8. Ớt

Khi dạ dày đang tổn thương, khi ăn chất cay vào nó sẽ kích ứng với phần niêm mạc dạ dày đang tổn thương (tương tự như khi xát ớt vào vết thương) khiến cơn đau tăng mạnh hơn. Vì vậy, người đau dạ dày cần hạn chế đồ ăn cay, nhất là ớt.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Vương Dạ Khang chính hãng – Giao hàng tận nhà