Đau dạ dày (bao tử) nên ăn gì, không nên ăn gì để nhanh khỏi?

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh dạ dày. Để điều trị hiệu quả thì người bệnh cần có chế độ ăn uống điều độ, đúng giờ, không bỏ bữa, ăn chậm nhai kỹ, ăn ít thực phẩm ngâm muối, các chất kích thích, thực phẩm chiên rán, hạn chế đồ sống, lạnh.

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh đau dạ dày (bao tử). Ăn uống không hợp lý khiến quá trình điều trị khó khăn hơn và làm nặng hơn các triệu chứng của đau dạ dày (bao tử) như đau thượng vị, nóng rát, đầy bụng, khó tiêu… Vì vậy, người đau dạ dày (bao tử) cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.

Đau dạ dày (bao tử) nên ăn uống như thế nào?

Ăn uống điều độ: ăn đủ 3 bữa/ngày và ăn uống đúng giờ sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, giúp tuyến tiêu hóa bài tiết có chu kỳ, có lợi cho hệ tiêu hóa. Người đau dạ dày (bao tử) nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2-3 giờ với thức ăn mềm, dễ nuốt, nên nghiền hoặc xay, băm nhỏ, nấu nhừ.

Ăn chậm, nhai kỹ: việc nhai kỹ sẽ giúp nghiền nhỏ thức ăn trước khi xuống dạ dày, từ đó giúp giảm gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, ăn chậm nhai kỹ còn kích thích tăng tiết nước bọt. Trong nước bọt có Immunoglobulin có giúp tăng tổng hợp lớp chất nhày – yếu tố giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi acid dịch vị.

Không để quá đói, không ăn quá no: khi đói dạ dày tăng tiết acid, ăn quá no dạ dày tăng co bóp đều gây đau dạ dày (bao tử). Bạn nên dự trữ vài mẩu bánh mỳ hoặc vài chiếc bánh quy ngọt, để nhâm nhi khi đói.

đau dạ dày nên ăn gì

Ăn quá no làm tăng gánh nặng cho dạ dày

Không nên ăn cơm chan canh hoặc vừa ăn vừa uống: ăn cơm có chan canh làm thức ăn không được nhai kỹ, tăng áp lực cho dạ dày. Uống nước trong khi ăn sẽ làm tăng khối lượng thức ăn cần tiêu hóa và pha loãng dịch vị trong dạ dày, gây cản trở quá trình tiêu hóa.

Tập trung vào bữa ăn: không nên vừa ăn vừa xem ti vi, đọc báo, nghịch điện thoại. Bữa ăn nên là khoảng thời gian thư giãn, vui vẻ, không nên tạo áp lực trong bữa ăn.

Đau dạ dày (bao tử) nên ăn gì?

– Người đau dạ dày (bao tử) nên ăn các loại thức ăn mềm. Có thể nghiền, xay, băm nhỏ hoặc nấu nhừ thức ăn để giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày.

đau dạ dày nên ăn gì

Người đau dạ dày nên ăn các loại đồ ăn mềm

– Nên ăn thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày như: trứng, bánh ngọt, mật ong… Ăn thực phẩm giàu protein nhưng ít chất béo như thịt nạc, cá, tôm để giúp kích thích làm lành các vết loét trong dạ dày.

– Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng:  Đau dạ dày (bao tử) kéo dài khiến chức năng tiêu hóa suy giảm, cơ thể giảm hấp thu các loại vitamin và chất khoáng nên người đau dạ dày mạn tính thường thiếu các loại vitamin như vitamin A, B, D, K và các loại chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, magie như ngũ cốc, hoa quả, rau củ màu xanh đậm.

– Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh khiến cho dạ dày co bóp nhiều hơn gây đau. Nên ăn thức ăn hơi ấm (từ 40-50 độ C) sẽ giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu hơn.

Đau dạ dày (bao tử) kiêng ăn gì?

– Hạn chế các loại thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, chất béo hoặc các loại thịt chế biến sẵn

Người đau dạ dày (bao tử) không nên ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo như thịt gà, thịt vịt, thịt lợn quay,… hoặc các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giò chả, pate.  Vì các thực phẩm này thường khó tiêu hóa, tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây hại dạ dày gây ra tình trạng khó tiêu, nặng bụng, ậm ạch, khó chịu.

– Hạn chế đồ uống chứa caffeine và cồn

Những loại thức uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà, một số loại nước ngọt sẽ kích thích cơ thể tăng sản xuất acid dịch vị, gây ra những cơn đau dạ dày (bao tử). Đồ uống có cồn như rượu, bia kích thích dạ dày tiết nhiều acid hơn và kích ứng với niêm mạc dạ dày, có thể gây ra những cơn đau dữ dội, đặc biệt với bệnh nhân bị loét dạ dày.

– Hạn chế các loại đồ ngâm muối như dưa muối, cà muối

Độ chua của các loại đồ này kích thích cơ thể tăng tiết acid, gây ra những cơn đau dạ dày (bao tử). Ngoài ra, các loại đồ muối còn có chứa một số chất gây ung thư như nitrate nên cần hạn chế, không ăn nhiều.

đau dạ dày nên ăn gì không nên ăn gì

 Người đau dạ dày (bao tử) không nên ăn nhiều dưa muối, cà muối

– Tránh các loại thức ăn cay

Các loại đồ cay, nhất là các loại gia vị như dấm, tỏi, hạt tiêu, ớt, bột ớt, mù tạt gây kích ứng với niêm mạc dạ dày đang tổn thương, gây đau, nóng rát, khó chịu cho người đau dạ dày (bao tử).

– Tránh các loại thực phẩm có vị chua

Các loại thực phẩm có tính acid như các loại quả chua (cam, chanh, bưởi, khế…) làm tăng độ acid của dịch vị, đồng thời kích thích dạ dày sản xuất nhiều acid hơn, khiến cho tình trạng đau dạ dày (bao tử) tăng lên. Vì vậy, người đau dạ dày (bao tử) nên tránh các loại quả này, bao gồm cả các loại nước ép, nước vắt của các loại quả này.

– Hạn chế các loại thức ăn cứng, dai, nhiều chất xơ

Các loại thức ăn cứng, dai như sụn, gân, sườn băm hoặc các loại rau già, dai, nhiều chất xơ sẽ gây tăng tiết acid, tiếp xúc với niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây nên các cơn đau. Ngoài ra, các loại rau già, nhiều chất xơ còn gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Chỉ nên ăn các loại rau non, dễ tiêu.

Giải đáp thắc mắc của người đau dạ dày (bao tử) về một số loại thực phẩm

  • Đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng?

Người đau dạ dày (bao tử) nhất định không được nhịn buổi sáng. Buổi sáng nên ăn điều độ, đúng giờ, không được nhịn đói mà cũng không ăn quá no.

Nên ăn: bánh mỳ, cháo, cơm, trứng gà chiên, uống một cốc mật ong pha loãng ấm…

Không nên ăn: xôi, xúc xích, thịt hộp, uống cà phê, uống nước cam…

  • Đau dạ dày (bao tử) có nên ăn chuối tiêu (chuối già) không?

Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Bột chuối tiêu xanh có thể chế biến thành một loại thuốc có tác dụng chữa bệnh dạ dày. Tuy nhiên, chuối tiêu xanh chưa được chế biến có chất nhựa gây đau dạ dày (bao tử), không nên ăn.

Chuối tiêu chín có tác dụng tốt đối đường tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nên ăn lúc đói vì trong chuối tiêu chín có nhiều pectin, ăn lúc đói sẽ gây cồn cào, đau rát rất khó chịu.

  • Đau dạ dày (bao tử) có nên ăn sữa chua?

Câu trả lời là có nhưng không nên ăn nhiều. Vì sữa chua sẽ kích thích dạ dày tiết acid, gây đau dạ dày (bao tử) tăng lên. Tuy nhiên, trong sữa chua có chứa lactobacillus acidophilus, là một loại vi khuẩn có lợi giúp duy trì sự cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và vi khuẩn có hại như vi khuẩn HP, giúp ngăn nhiễm trùng do HP, giảm tác dụng phụ của kháng sinh trong điều trị bệnh.

đau dạ dày nên ăn gì

Sữa chua tốt cho người đau dạ dày

  • Đau dạ dày (bao tử) có nên ăn xôi không?

Người bệnh thường bị nhầm lẫn giữa gạo nếp và xôi. Gạo nếp có thể chế biến giúp giảm đau dạ dày nhưng nếu nấu thành xôi thì sẽ không có tác dụng đó. Ngược lại, xôi gây khó tiêu, đầy bụng khiến dạ dày phải tiết nhiều dịch vị hơn. Vì vậy, người đau dạ dày (bao tử) nên hạn chế ăn xôi.

  • Đau dạ dày (bao tử) có nên ăn bánh mỳ không?

Bánh mỳ giúp thấm bớt acid dịch vị, giảm bớt lượng acid dư thừa trong dạ dày. Không những thế, bánh mỳ còn là món ăn dễ tiêu, tốt cho người đau dạ dày (bao tử) . Tuy nhiên, người đau dạ dày (bao tử) không nên ăn bánh mỳ kẹp với các món khó tiêu như xúc xích, thịt hộp, pate… Có thể ăn bánh mỳ kèm trứng chiên, lòng trắng của trứng gà cũng rất tốt cho người đau dạ dày (bao tử).

  • Đau dạ dày (bao tử) có nên uống mật ong?

Theo các chuyên gia, mật ong có tác dụng giảm độ acid của dịch vị, vì vậy sử dụng mật ong tốt cho người đau dạ dày (bao tử) . Bạn có thể pha mật ong với một chút nước ấm, uống vào buổi sáng khi ngủ dậy hoặc uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

  • Đau dạ dày (bao tử) uống nước dừa được không?

Nước dừa chứa nhiều enzym tốt cho đường tiêu hóa. Chưa có nghiên cứu nào cung cấp thông tin là nước dừa có hại cho người viêm loét dạ dày. Vì vậy, người đau dạ dày (bao tử) có thể uống được nước dừa. Tuy nhiên, nước dừa có tính hàn, gây lạnh bụng, đầy bụng. Vì vậy, người đau dạ dày (bao tử) chỉ nên uống lượng vừa phải (tối đa 1 quả dừa) để tránh đầy lạnh dạ dày.

  • Đau dạ dày (bao tử) có nên uống sữa?

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng người đau dạ dày (bao tử) nên uống sữa vì nó giúp tạo một lớp màng bọc cho niêm mạc dạ dày, giúp giảm cơn đau dạ dày (bao tử) tạm thời. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho thấy, uống sữa sẽ làm tăng tiết acid dịch vị. Vì vậy, sữa chỉ giảm đau tạm thời nhưng sau đó lại gây tiết nhiều acid hơn, làm đau hơn, nhất là ở người bị loét dạ dày. Vì vậy, người đau dạ dày (bao tử) có thể uống ly sữa nhỏ để giảm cơn đau, trừ trường hợp bạn bị loét dạ dày và không nên sử dụng quá nhiều sữa.

đau dạ dày nên ăn gì

Đau dạ dày (bao tử) không nên uống nhiều sữa

  • Đau dạ dày (bao tử) có uống sữa đậu nành được không?

Sữa đậu nành làm tăng tiết acid, khiến tình trạng viêm loét nặng hơn. Vì vậy, người đau dạ dày (bao tử) không nên uống sữa đậu nành, nhất là khi bụng đói.

Giải pháp cho người đau dạ dày (bao tử) tái phát

Nguyên nhân khiến đau dạ dày (bao tử) tái phát liên miên

Các triệu chứng: đau thượng vị, nóng rát, đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu… hay tái phát do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương như viêm, trợt, xung huyết, loét… Vì vậy, người đau dạ dày (bao tử) cần có biện pháp hỗ trợ thúc đẩy làm lành niêm mạc dạ dày, hạn chế tái phát các triệu chứng, giúp dạ dày khỏe.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang có cao chiết xuất từ 100% dược liệu Việt Nam với các thành phần: Thảo đậu khấu, Dạ cẩm, Cây cộng sản… giúp kiện tỳ vị, hỗ trợ giảm viêm, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau dạ dày (bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu cho người đau dạ dày (bao tử) tái phát.

Mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ở đâu?

Cách 1: Xem nhà thuốc: Tìm mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang tại nhà thuốc gần nơi bạn ở nhất TẠI ĐÂY

Cách 2: Đặt hàng Online: Đặt mua online Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ngay trên website TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Vương Dạ Khang chính hãng – Giao hàng tận nhà

Để lại một trả lời