Đói cũng đau, no cũng đau, đi nội soi bị viêm hang vị đa ổ loét phải làm sao?

Tình trạng viêm hang vị đa ổ loét gây nên bởi sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công niêm mạc hang vị (acid dịch vị, vi khuẩn HP...) và yếu tố bảo vệ niêm mạc hang vị (lớp chất nhày phủ trên niêm mạc, ion HCO3-...) khiến cho niêm mạc hang vị bị tổn thương.

Chị Lê Thị Ngoan (45 tuổi – Nam Định) gần đây cảm thấy đau lâm râm ở trên rốn, đói cũng đau, no cũng đau. Ngoài ra, chị hay bị đầy bụng, ăn không tiêu, lúc nào bụng cũng tưng tức, anh ách khiến chị ăn không ngon, ngủ không yên. Chị đi nội soi dạ dày nhận được kết quả là viêm hang vị đa ổ loét.

Viêm hang vị dạ dày đa ổ loét có nguy hiểm không?

Viêm hang vị dạ dày đa ổ loét là tình trạng trên niêm mạc hang vị xuất hiện những ổ viêm, đồng thời có 2 vết loét trở lên.

  • Hang vị dạ dày có nhiều ổ loét tức là tổn thương đã khá nặng, lúc này người bệnh cần điều trị tích cực để làm lành các vết loét. Nếu tình trạng loét kéo dài, người bệnh có nguy cơ bị thiếu máu do máu rỉ qua các vết loét và các biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày do acid dịch vị ăn mòn các vết loét.
  • Hang vị nằm gần cuối dạ dày nên đây là nơi thường xuyên “bị đọng” acid dịch vị gây tổn thương niêm mạc hang vị. Hơn nữa, trên thực tế khu vực hang vị là nơi cư trú nhiều vi khuẩn HP nhất. Vì vậy, niêm mạc hang vị rất dễ bị viêm, loét và khi đã viêm loét thì rất khó lành, hay tái phát.

Hang vị dễ bị tổn thương gây viêm loét, khó làm lành và hay tái phát

Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày đa ổ loét

Tình trạng viêm hang vị đa ổ loét gây nên bởi sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công niêm mạc hang vị (acid dịch vị, vi khuẩn HP…) và yếu tố bảo vệ niêm mạc hang vị (lớp chất nhày phủ trên niêm mạc, ion HCO3…) khiến cho niêm mạc hang vị bị tổn thương.

  • Vi khuẩn HP: được coi là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét hang vị dạ dày.
  • Tình trạng sử dụng các loại thuốc Tây tràn lan, không theo chỉ định của bác sĩ, nhất là các loại thuốc giảm đau, chống viêm…
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý:

+ Ăn uống thất thường, thường xuyên bỏ bữa, ăn không đúng giờ

+ Ăn nhiều đồ chua, cay khi đói

+ Sử dụng nhiều rượu, bia

+ Hay thức khuya, suy nghĩ căng thẳng, lo buồn kéo dài

Điều trị viêm hang vị dạ dày đa ổ loét như thế nào?

Mục tiêu điều trị là giảm các triệu chứng bệnh, làm lành niêm mạc dạ dày và phòng ngừa tái phát.

Các nhóm thuốc Tây thường được sử dụng

  • Nhóm kháng sinh diệt HP: Người bị loét hang vị dạ dày nếu có vi khuẩn HP trong dạ dày thì bắt buộc phải điều trị HP.
  • Các nhóm thuốc nhằm mục đích làm lành niêm mạc dạ dày tổn thương như nhóm giảm tiết acid, thuốc tạo màng bọc trên niêm mạc dạ dày…
  • Các nhóm thuốc giảm đau tạm thời như nhóm giảm co bóp dạ dày, nhóm trung hòa acid dịch vị…

Trong quá trình sử dụng, người bệnh cần chú ý tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng quá mức thuốc Tây, dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc khiến viêm loét hang vị tái phát nhiều lần, lần sau nặng hơn lần trước.

Tránh lạm dụng thuốc Tây, phải dùng theo chỉ định của bác sĩ

Giải pháp cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương

Người viêm loét hang vị thường tái phát các triệu chứng: đau dạ dày (bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu… do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương như viêm, trợt, xung huyết, loét… Việc giải quyết các triệu chứng chỉ là giải quyết phần ngọn, muốn hạn chế tái phát các triệu chứng thì người bệnh cần có phương pháp hỗ trợ làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang có cao chiết xuất từ 100% dược liệu Việt Nam với các thành phần: Thảo đậu khấu, Dạ cẩm, Cây cộng sản… giúp kiện tỳ vị, hỗ trợ giảm viêm, hỗ trợ giảm tái phát các triệu chứng đau dạ dày (bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu cho người viêm hang vị.

Mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ở đâu?

Cách 1: Xem nhà thuốc: Tìm mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang tại nhà thuốc gần nơi bạn ở nhất TẠI ĐÂY

Cách 2: Đặt hàng Online: Đặt mua online Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ngay trên website TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Vương Dạ Khang chính hãng – Giao hàng tận nhà

đặt mua thành công