Những điều người đau dạ dày cần biết để phòng ngừa tái phát

Người đau dạ dày hay tái phát các triệu chứng: đau thượng vị, nóng rát, đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu... do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương như viêm, trợt, xung huyết, loét...

Đau dạ dày (hay còn gọi là đau bao tử) là một căn bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là căn bệnh dễ mắc, khó điều trị triệt để và dễ tái phát. Bài viết này giới thiệu về bệnh đau dạ dày và cách phòng ngừa tái phát đau dạ dày.

Triệu chứng đau dạ dày

Người bị đau dạ dày thường có các triệu chứng sau:

  1. Đau thượng vị là dấu hiệu đặc trưng nhất của đau dạ dày
  • Đau dạ dày ở vị trí nào? Dấu hiệu quen thuộc của đau dạ dày là đau thượng vị. Thượng vị là vùng trên rốn dưới xương ức (vùng phía trên rốn khoảng 10cm). Mức độ đau có thể từ âm ỉ tới đau quằn quại, dữ dội tùy vào mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày và sự nhạy cảm của cơ địa bệnh nhân.
  • Thời điểm đau dạ dày tái phát: Thường thì bệnh nhân đau dạ dày từng cơn và có liên quan đến bữa ăn. Nhiều bệnh nhân cảm thấy đau dạ dày khi đói hoặc đau dạ dày sau khi ăn từ 2-3 giờ nhưng có những trường hợp đau không liên quan đến bữa ăn. Một số bệnh nhân có thể xuất hiện cơn đau dạ dày buổi tối khi thức quá khuya, hoặc đau dạ dày vào giữa đêm (1-2 giờ sáng) khiến người bệnh đau đớn đến mất ngủ. Một ly sữa ấm có thể giúp ích vào thời điểm này.

Bệnh đau dạ dày còn dễ tái phát vào các đợt chuyển mùa, hoặc khi thời tiết lạnh, nhất là trong những đợt rét đậm rét hại. Do đó, những người bị đau dạ dày cần chú ý giữ ấm và tránh ăn đồ nguội khi thời tiết giá rét.

Đau thượng vị là triệu chứng điển hình ở người đau dạ dày

2. Đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu là các dấu hiệu thường gặp ở người đau dạ dày

Các triệu chứng này thường tăng lên sau khi uống các loại nước giải khát có gas, hoặc sau khi ăn các đồ nhiều dầu mỡ như đồ xào rán, đồ nhiều đạm như tôm, thịt bò… Trường hợp khó tiêu nặng, bệnh nhân có thể có cảm giác đầy chướng bụng, ăn vào không tiêu được, rất khó chịu, phải móc họng để nôn ra cho bớt khó chịu.

3. Triệu chứng buồn nôn, nôn

Đau dạ dày buồn nôn, cảm giác khó chịu, nôn nao sẽ giảm rõ rệt nếu người bệnh nôn ra ngoài. Đặc biệt, cảm giác buồn nôn khi đánh răng vào buổi sáng là một dấu hiệu đau dạ dày khá đặc trưng.

4. Ợ hơi, ợ chua

Đây là tình trạng hơi hoặc chất dịch trong dạ dày trào ngược lên miệng, những triệu chứng này thường xuất hiện trong giai đoạn đầu. Chú ý là biểu hiện đau dạ dày này thường bị nhầm lẫn với bệnh trào ngược dạ dày.

>> Xem thêm: Cách phân biệt ợ chua do viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản

5. Ăn nhanh no, chán ăn, sút cân là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày có thể khiến trương lực cơ dạ dày tăng lên, làm giảm khả năng chứa đựng của dạ dày, khiến bạn ăn có cảm giác nhanh no hoặc không muốn ăn, cơ thể kém hấp thu, sút cân. Vì vậy, người mắc bệnh đau dạ dày mạn tính thường rất gầy.

chán ăn do đau dạ dày

Đau dạ dày gây chán ăn, sụt cân

Các triệu chứng đau dạ dày trên chỉ có giá trị gợi ý, không có giá trị chẩn đoán xác định. Muốn xác định chính xác tình trạng bệnh lý của mình, người bệnh phải đi nội soi dạ dày để xác định cụ thể tổn thương trên niêm mạc dạ dày.

>> Xem thêm: Người đau dạ dày (đau bao tử) khi nào cần đi nội soi dạ dày?

Nguyên nhân đau dạ dày 

Tình trạng đau dạ dày gây nên bởi sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công niêm mạc (acid dịch vị, vi khuẩn HP…) và yếu tố bảo vệ niêm mạc (lớp chất nhày phủ trên niêm mạc, ion HCO3…) khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Có thể kể đến một số nguyên nhân gây đau dạ dày như sau:

  • Vi khuẩn HP: được coi là nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý của mình và xác định có vi khuẩn HP trong dạ dày hay không, bạn cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa.
  • Tình trạng sử dụng các loại thuốc Tây y tràn lan không theo chỉ định của bác sĩ, nhất là các loại thuốc giảm đau, chống viêm… Các đối tượng thường gặp là phụ nữ hay dùng các thuốc giảm đau để trị đau đầu, đau bụng kinh, người trung niên và người cao tuổi hay dùng các thuốc tim mạch, xương khớp.

đau dạ dày do lạm dụng thuốc Tây y

Lạm dụng thuốc Tây gây đau dạ dày

  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý 

+ Ăn uống thất thường, thường xuyên bỏ bữa, ăn không đúng giờ, hay ăn khuya. Những đối tượng này thường là những phụ nữ ăn kiêng, giảm cân hay nhân viên công sở, nhân viên kinh doanh, nam giới làm nghề xây dựng, người làm nghề buôn bán, các tài xế, những người lái xe đường dài, những người hay phải làm thêm giờ, tăng ca…

+ Ăn nhiều đồ chua, cay khi đói: một chút gia vị chua, cay sẽ kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng cho chúng ta nhưng tuyệt đối đừng ăn đồ chua, cay khi đói, đặc biệt là những người có tiền sử đau dạ dày.

+ Sử dụng nhiều rượu, bia: nam giới thường xuyên phải nhậu, liên hoan, tiệc tùng, giao lưu với đối tác, đám cưới là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh đau dạ dày

+ Thường xuyên thức khuya, suy nghĩ căng thẳng, lo buồn: những học sinh, sinh viên trong mùa ôn thi, những phụ nữ hay bị căng thẳng trong công việc và cuộc sống, đặc biệt là phụ nữ sau sinh là những đối tượng dễ bị bệnh đau dạ dày “ghé thăm”.

Một số thể đau dạ dày thường gặp

Đau dạ dày có HP: tức là tình trạng bạn bị đau dạ dày và có tìm thấy vi khuẩn HP trong dạ dày. Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người đau dạ dày như ung thư dạ dày. Vì vậy, người đau dạ dày cần chú ý điều trị vi khuẩn HP triệt để.

đau dạ dày HP

Vi khuẩn HP là nguyên nhân thường gặp gây đau dạ dày

Đau dạ dày cấp: đau dạ dày cấp thường gây ra những cơn đau đột ngột và dữ dội, có thể kèm theo nóng rát lan lên phía trên. Nếu không điều trị ngay, vết viêm loét lan rộng, trong trường hợp bệnh tiến triển nhanh có thể gây ra biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày

Đau dạ dày mạn: đây là tình trạng đau dạ dày tái phát nhiều lần trong một thời gian dài, thường gây ra những cơn đau âm ỉ kéo dài. Đau dạ dày mãn tính thường tái phát khi trời lạnh, khi ăn uống không khoa học như ăn quá nhiều đồ chua cay, đồ chiên rán, uống rượu bia, cà phê, khi thức quá khuya, khi áp lực công việc, suy nghĩ, căng thẳng… Đau dạ dày lâu ngày không được điều trị có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc viêm teo niêm mạc dạ dày, dễ dẫn tới ung thư dạ dày.

Đau dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Ăn uống điều độ: ăn đủ 3 bữa/ngày và ăn uống đúng giờ sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, giúp tuyến tiêu hóa bài tiết có chu kỳ, có lợi cho hệ tiêu hóa. Người đau dạ dày nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2-3 giờ với thức ăn mềm, dễ nuốt, nên nghiền hoặc xay, băm nhỏ, nấu nhừ.

Ăn chậm, nhai kỹ: việc nhai kỹ sẽ giúp nghiền nhỏ thức ăn trước khi xuống dạ dày, từ đó giúp giảm gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, ăn chậm nhai kỹ còn kích thích tăng tiết nước bọt. Trong nước bọt có Immunoglobulin có giúp tăng tổng hợp lớp chất nhày – yếu tố giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi acid dịch vị.

Không để quá đói, không ăn quá no: khi đói dạ dày tăng tiết acid, ăn quá no dạ dày tăng co bóp đều gây đau dạ dày. Bạn nên dự trữ vài mẩu bánh mỳ hoặc vài chiếc bánh quy ngọt, để nhâm nhi khi đói.

Không nên ăn cơm chan canh hoặc vừa ăn vừa uống: ăn cơm có chan canh làm thức ăn không được nhai kỹ, tăng áp lực cho dạ dày. Uống nước trong khi ăn sẽ làm tăng khối lượng thức ăn cần tiêu hóa và pha loãng dịch vị trong dạ dày, gây cản trở quá trình tiêu hóa.

Tập trung vào bữa ăn: không nên vừa ăn vừa xem ti vi, đọc báo, nghịch điện thoại. Bữa ăn nên là khoảng thời gian thư giãn, vui vẻ, không nên tạo áp lực trong bữa ăn.

>> Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì, không nên ăn gì để nhanh khỏi?

Điều trị đau dạ dày như thế nào?

  • Mục tiêu điều trị đau dạ dày:

– Giảm đau nhanh

– Làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

– Hạn chế tái phát

  • Các nhóm thuốc Tây y thường được sử dụng

– Nhóm kháng sinh diệt vi khuẩn HP

– Các nhóm thuốc nhằm mục đích làm lành niêm mạc dạ dày tổn thương như nhóm giảm tiết acid, thuốc tạo màng bọc trên niêm mạc dạ dày…

– Các nhóm thuốc giảm đau tạm thời như nhóm giảm co bóp dạ dày, nhóm trung hòa acid dịch vị…

Trong quá trình sử dụng, người bệnh cần chú ý tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng quá mức thuốc Tây, dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc khiến đau dạ dày tái phát nhiều lần, lần sau nặng hơn lần trước và khó điều trị.

Đau dạ dày tái phát cần bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa biến chứng

Người đau dạ dày hay tái phát các triệu chứng: đau thượng vị, nóng rát, đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu… do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương như viêm, trợt, xung huyết, loét…

Việc giải quyết các triệu chứng chỉ là giải quyết phần ngọn, muốn hạn chế tái phát các triệu chứng thì người đau dạ dày cần có phương pháp hỗ trợ làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Niêm mạc dạ dày, nhất là ở khu vực hang vị, hằng ngày phải tiếp xúc với acid dịch vị và thức ăn nên rất dễ bị tổn thương và khó làm lành khi đã bị tổn thương. Vì vậy, quá trình làm lành niêm mạc dạ dày cần thời gian.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang có cao chiết xuất từ 100% dược liệu Việt Nam với các thành phần: Thảo đậu khấu, Dạ cẩm, Cây cộng sản… giúp kiện tỳ vị, hỗ trợ giảm viêm, hỗ trợ giảm tái phát các triệu chứng đau dạ dày (bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu cho người viêm hang vị.

Mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ở đâu?

Cách 1: Xem nhà thuốc: Tìm mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang tại nhà thuốc gần nơi bạn ở nhất TẠI ĐÂY

Cách 2: Đặt hàng Online: Đặt mua online Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ngay trên website TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Vương Dạ Khang chính hãng – Giao hàng tận nhà

đặt mua thành công