Vi khuẩn HP trong viêm hang vị “tiến hóa” kháng thuốc như thế nào?

Khi vi khuẩn HP kháng lại mọi loại thuốc kháng sinh mà chúng ta có, việc điều trị hầu như không đem lại kết quả, các triệu chứng đau tức, nóng rát, đầy bụng, khó tiêu không giảm, ổ viêm, ổ loét không lành mà ngày một lớn ra rồi chảy máu dạ dày, sau đó phải cấp cứu… cuối cùng có thể ung thư dạ dày.

Việc vi khuẩn HP gây viêm hang vị, viêm xung huyết hang vị, viêm dạ dày kháng thuốc đang là thách thức và mối lo ngại rất lớn của nhiều chuyên gia đầu ngành. Theo các chuyên gia, vi khuẩn HP kháng thuốc còn nguy hiểm hơn cả đại dịch AIDS.

Vì sao vi khuẩn HP kháng thuốc?           

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, là trực khuẩn, có hình chữ S, ở đầu có các lông mao giúp chuyển động trong các lớp nhầy của niêm mạc dạ dày dễ dàng và gây tổn thương cho lớp niêm mạc. Đặc điểm của viêm hang vị do HP là dễ mắc, khó chữa, hay tái phát…

Thông thường để điều trị vi khuẩn HP phải sử dụng ít nhất 2 loại thuốc kháng sinh với liều cao trong thời gian kéo dài hơn các nhiễm khuẩn khác. Liệu trình điều trị thường kéo dài 7 ngày, 10 ngày và hiện nay là 15 ngày cho hầu hết các trường hợp.

Vi khuẩn HP tồn tại trong hang vị dạ dày gây nguy cơ ung thư dạ dày 

Tuy nhiên, trong các nhiễm khuẩn khác như viêm họng chẳng hạn, chúng ta chỉ sử dụng 1 loại kháng sinh với liều vừa đủ trong thời gian ngắn thường là 5 ngày. Nếu trong cơ thể chúng ta đã có sẵn vi khuẩn HP thì vô tình vi khuẩn HP đã tiếp xúc với loại kháng sinh đó nhưng vì sử dụng kháng sinh liều thấp, đơn độc, ngắn ngày nên vi khuẩn HP không bị tiêu diệt. Những con vi khuẩn HP đã tiếp xúc với kháng sinh mà không bị tiêu diệt sẽ tiến hóa để chống lại loại kháng sinh đó trong những lần tiếp theo, đó là cách mà vi khuẩn HP kháng thuốc. Ngoài ra, việc sử dụng phác đồ diệt HP nhưng không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc như bỏ dở thuốc, dùng không đúng thời gian cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn HP kháng thuốc.

Sự phát tán của vi khuẩn HP 

Vi khuẩn HP kháng thuốc còn nguy hiểm hơn cả đại dịch AIDS

Bản thân vi khuẩn HP trong dạ dày khó bị tiêu diệt với 1 loại thuốc cho nên việc điều trị HP phải tiến hành với phác đồ điều trị HP gồm có ít nhất là 2 thuốc kháng sinh kết hợp với 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày giúp gia tăng hiệu quả điều trị của kháng sinh. Nếu vi khuẩn HP kháng lại 1 loại kháng sinh trong phác đồ điều trị HP thì phác đồ đã thất bại.

Tỷ lệ thất bại khi điều trị HP gia tăng nhanh chóng theo từng năm. Đối với người lớn, tỷ lệ điều trị thành công HP chỉ đạt khoảng 50% ở thời điểm hiện tại, ở trẻ em tỷ lệ thành công thậm chí còn thấp hơn như vậy.

Viêm hang vị có HP gây đau dạ dày, nóng rát, đầy bụng, khó tiêu tái phát

Bạn hãy tưởng tượng tới một lúc nào đó, khi vi khuẩn HP kháng lại mọi loại thuốc kháng sinh mà chúng ta có, việc điều trị hầu như không đem lại kết quả. Bên cạnh các tác dụng phụ như vị kim loại trong miệng, đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, suy nhược cơ thể…thì các triệu chứng đau tức, nóng rát, đầy bụng, khó tiêu không giảm, ổ viêm, ổ loét không lành mà ngày một lớn ra rồi chảy máu dạ dày, sau đó phải cấp cứu… cuối cùng có thể ung thư dạ dày.

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) “vi khuẩn kháng thuốc còn nguy hiểm hơn đại dịch AIDS” bởi vì khi vi khuẩn thông thường kháng lại kháng sinh thì có thể chúng ta sẽ chết chỉ vì một tổn thương nhẹ ngoài da dẫn tới nhiễm trùng huyết.

Người viêm hang vị, viêm xung huyết hang vị, viêm dạ dày có HP cần chủ động bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa biến chứng

Người viêm hang vị, viêm xung huyết hang vị, viêm dạ dày có HP thường tái phát các triệu chứng: đau dạ dày (bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu… do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương như viêm, trợt, xung huyết, loét… Việc giải quyết các triệu chứng chỉ là giải quyết phần ngọn, muốn hạn chế tái phát các triệu chứng thì người bệnh cần có phương pháp hỗ trợ làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang có cao chiết xuất từ 100% dược liệu Việt Nam với các thành phần: Thảo đậu khấu, Dạ cẩm, Cây cộng sản… giúp kiện tỳ vị, hỗ trợ giảm viêm, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau dạ dày (đau bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu.

Mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ở đâu?

Cách 1: Xem nhà thuốc: Tìm mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang tại nhà thuốc gần nơi bạn ở nhất TẠI ĐÂY

Cách 2: Đặt hàng Online: Đặt mua online Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ngay trên website TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Vương Dạ Khang chính hãng – Giao hàng tận nhà